Trang chủChẩn đoán Hình ảnhQuản lý Chất lượng Y tế

Cẩm nang các test kiểm soát chất lượng trong X-Quang chẩn đoán, ấn bản 2023

Chẩn đoán hình ảnh thần kinh – Hướng dẫn và các ca lâm sàng thực hành, 2021
Điện sinh lý tim trong thực hành lâm sàng, phiên bản 7
Chẩn đoán hình ảnh: Tiêu hóa, ấn bản thứ 4, 2022
X-Quang tổng quát – Nguyên lý và thực hành, 2020
Giải phẫu học hình ảnh: Siêu âm, ấn bản thứ 2

Không còn nghi ngờ gì nữa, y học hiện đại sẽ không tồn tại ở dạng hiện tại nếu không có tia X, được sử dụng rộng rãi để chẩn đoán và điều trị bệnh nhân. Trong những năm gần đây, công nghệ hình ảnh y tế đã phát triển theo cấp số nhân, chuyển đều đặn từ X quang tương tự sang kỹ thuật số, từ chụp cắt lớp vi tính hàng đơn sang đa đầu dò, và từ nội soi huỳnh quang sang các hệ thống chụp động mạch phức tạp và tinh vi. Trong quy trình chẩn đoán, các tính chất vật lý của tia X được sử dụng để chẩn đoán hoặc hướng dẫn các thiết bị xâm lấn qua cơ thể khi thực hiện thủ thuật can thiệp. Một lỗi hoặc trục trặc đơn giản của hệ thống X quang có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân.
Nguyên tắc này đòi hỏi máy X quang phải được theo dõi thông qua kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. Các xét nghiệm kiểm soát chất lượng cung cấp ‘ảnh chụp nhanh’ về hiệu suất giúp đảm bảo hiệu suất tối ưu của thiết bị X-quang phù hợp với mục tiêu lâm sàng, do đó cung cấp thông tin chẩn đoán về chất lượng cần thiết với mức phơi nhiễm bệnh nhân thấp nhất. Các xét nghiệm này cũng hỗ trợ các tổ chức y tế trong việc quản lý có trách nhiệm đầu tư vào thiết bị tia X, vì việc mua sắm và bảo trì các hệ thống này có thể chiếm một lượng lớn ngân sách của họ.

Ở nhiều quốc gia, một số lượng đáng kể các hệ thống X quang được sử dụng trong các khoa X quang chẩn đoán không phải là một phần của chương trình đảm bảo chất lượng thông thường. Điều này chủ yếu là do thiếu các chuyên gia được đào tạo về đảm bảo chất lượng, kiểm tra liều lượng và đánh giá chi tiết về hiệu suất của hệ thống tia X, cũng như thiếu hướng dẫn liên quan. Để giải quyết vấn đề này, IAEA đã tổ chức một loạt các dự án hợp tác kỹ thuật nhằm xây dựng năng lực trong việc thiết lập và tăng cường đảm bảo chất lượng và kiểm soát chất lượng trong chẩn đoán tia X và áp dụng các thực hành tốt nhất về chất lượng và an toàn trong chẩn đoán X quang.

TRÍCH DẪN_
Handbook of basic quality control tests for diagnostic radiology
IAEA
Year:
2023
Publisher:
IAEA
Language:
English
Pages:
222
ISBN 10:
9201304226
ISBN 13:
9789201304223
Series:
IAEA human health series; no. 47

Tải xuống eBook: Định dạng PDF, 7 MB, 222 Trang – Tiếng Anh

Tải xuống chỉ dành cho Thành viên đã đăng ký

Vui lòng ĐĂNG NHẬP, hoặc ĐĂNG KÝ TÀI KHOẢN để tải xuống

THƯ VIỆN MEDIPHARM